SELECT MENU

Tủ Lạnh Không Lạnh Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tại Nhà

Tủ lạnh không lạnh thường gặp phải sau một thời gian sử dụng, bạn không biết nguyên nhân do đâu? cách xử lý hiện tượng tủ lạnh không lạnh như thế nào? hãy cùng Điện lạnh Hồng Phúc đi tìm hiểu tại bài viết dưới đây .

tu-lanh-khong-lanh

Xem thêm

Nguyên nhân và cách xử lý máy giặt không vắt

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh

Nguồn điện không ổn định

– Nguyên nhân

Nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh bị chập chờn, điện áp không ổn định có thể do đường dây điện của bạn đã bị hở hoặc rò rỉ hoặc do gia đình của bạn sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc, khiến cho nguồn điện bị quá tải và không cung cấp đủ điện năng cho các thiết bị.

– Cách khắc phục

Kiểm tra lại nguồn điện của gia đình bạn,  Nếu nguồn điện thường xuyên thay đổi bất thường, điện áp chập chờn, bạn nên gắn thêm một chiếc ổn áp để giúp tủ lạnh hoạt động ổn định.

Phích cắm tủ lạnh bị hỏng

– Nguyên nhân

Phích cắm hoặc ổ cắm lỏng, các mấu đồng kết nối không chặt cũng khiến tủ lạnh không chạy và dĩ nhiên tủ lạnh không lạnh.

– Cách khắc phục

Kiểm tra lại sửa chữa lại phích cắm và ổ cắm để đảm bảo tủ lạnh có điện vào. Nếu bạn thấy có tia lửa điện trong lúc cắm vào và xung quanh ổ điện bị nám đen thì nhiều khả năng là ổ điện bị lỏng.

tu-lanh-khong-lanh-1

Dây nguồn bị đứt

– Nguyên nhân

Chuột cắn dây điện là tình trạng thường thấy tại các hộ gia đình. Khi dây nguồn bị đứt sẽ khiến tủ ngừng hoạt động hoặc công suất làm lạnh giảm đi đáng kể. Cách khắc phục là nối hoặc hàn lại dây nguồn cho chắc chắn.

– Cách khắc phục

Bạn nên nối lại dây nguồn hoặc thay dây nguồn mới cho tủ lạnh

Tủ lạnh đựng quá nhiều thực phẩm

– Nguyên nhân

Đựng quá nhiều thực phẩm có thể làm gián đoạn quá trình lưu thông khí cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh.

– Cách khắc phục

Người dùng nên sắp xếp lại toàn bộ thực phẩm khoa học, ngăn nắp với số lượng vừa phải để luồng khí lạnh có thể lưu thông tốt, bảo quản thực phẩm tươi ngon.

Do tủ lạnh không đóng khít do viền cao su bị hở

– Nguyên nhân

Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh sẽ gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận viền cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể khít hoặc sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm trong tủ.

– Cách khắc phục
Nếu gioăng cao su của tủ lạnh sử dụng lâu này bị hở bạn nên thay gioăng mới chủ lạnh

Tủ lạnh bị hết gas hoặc thiếu gas

– Nguyên nhân

 Ống dẫn gas tủ lạnh bị rò rỉ hoặc tủ lạnh cạn dần gas sau một thời gian dài sử dụng là các nguyên nhân thường gặp đối với người dùng.

– Cách khắc phục
Với lỗi này bạn nên liên hệ trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và nạp gas , bổ sung gas cho tủ lạnh

Lỗ thông gió ngăn mát tủ lạnh bị tắc

– Nguyên nhân

Lỗ thông gió là nơi gió từ ngăn đá luân chuyển xuống ngăn mát. Nếu lỗ thông gió bị hư hỏng, nghẹt, tắc… do bụi bẩn hay tụ đá thì hơi lạnh không thể lưu thông giữa hai ngăn, làm cho tủ lạnh không cung cấp đủ nhiệt lạnh để bảo quản thực phẩm.

– Cách khắc phục

Nếu lỗ thông gió đóng tuyết, đóng cặn, bạn thử xả tủ trong 4 – 5 giờ và làm sạch tủ cẩn thận. Còn nếu ống dẫn khí bị đứt, gãy, cong vênh… thì bạn phải liên hệ trung tâm sửa chữa để thay mới.

tu-lanh-khong-lanh-2

Tủ lạnh bị hỏng block

Block tủ lạnh là bộ phận nằm phía sau lưng tủ lạnh, được ví như “trái tim” của tủ lạnh. Block giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh.

– Nguyên nhân

  1. Tủ lạnh thiếu gas, xì gas trong thời gian dài gây block hoạt động quá tải.
  2. Quạt giải nhiệt cho block không chạy.
  3.  Block dùng lâu ngày, cuộn dây hoặc các mô-tơ, bánh răng bên trong bị hỏng….

– Khắc phục

Trường hợp này bạn cần nhờ dịch vụ kỹ thuật để họ mang về kiểm tra. Nếu hư hỏng ít thì họ sẽ khắc phục từ nguyên nhân tủ lạnh không lạnh, còn nếu nặng thì họ sẽ thay mới.

Điều chỉnh nhiệt độ không đúng

– Nguyên nhân

Người dùng có thể tùy chỉnh dựa trên lượng thực phẩm nhiều hay ít, nhiệt độ môi trường bên ngoài cao hay thấp để tủ lạnh làm lạnh hiệu quả hơn. Nếu chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp để tiết kiệm điện, tủ lạnh sẽ không làm lạnh tốt và thức ăn dễ hư hỏng

– Cách khắc phục
Dựa vào lượng thực phẩm có trong tủ nhiều hoặc ít mà người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Chẳng hạn như khi trữ nhiều thực phẩm, bạn có thể điều chỉnh nút ở vạch số 6 hoặc 7. Nếu tủ lạnh có ít đồ ăn, bạn có thể để nút ở vạch số 4.

Bên trong dàn lạnh bị đóng tuyết

– Nguyên nhân

Đối với những tủ lạnh đời cũ không có chức năng tự động xả tuyết thì sau một thời gian ngắn sử dụng, bên trong dàn lạnh sẽ bị đóng tuyết. Khi tuyết bám nhiều sẽ khiến cho các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn, hơi lạnh không thể lưu thông.

– Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, ta chỉ cần ngắt nguồn điện tủ lạnh, xả tuyết thủ công từ 3 – 4 tiếng là tủ có thể hoạt động lại bình thường. Còn nếu tủ lạnh có chức năng này thì ta nên gọi đơn vị sửa chữa để xử lí.

Trên đây là nội dung nguyên nhân và cách xử lý tủ lạnh không lạnh mà Điện Lạnh Hồng Phúc vừa chia sẻ. Hy vọng thông tin trên là hữu ích có thể giúp ích được cho các bạn mỗi khi tủ lạnh gặp phải trường hợp tương tự

 

Bài viết liên quan

0918 18 8286